Rau xanh giúp giảm độ axit trong cơ thể

giai-doc-co-the-de-tang-cuong-suc-khoeTrái cây và rau xanh được coi là món quà quý giá mà Mẹ Thiên nhiên ban tặng cho con người. Chẳng phải ngẫu nhiên mà rau quả được đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Rau quả chứa hàng trăm các chất dinh dưỡng khác nhau, trong đó có nhiều dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, có một lợi ích của rau quả mà không hẳn ai ai trong chúng ta cũng biết đến, đó là tác dụng chống lại sự dư thừa axit trong cơ thể.


Có thể từ trước đến nay con người chỉ quan tâm đến năng lượng, thành phần dinh dưỡng cơ bản của các loại thực phẩm mà không biết rằng một số loại có thể gây ra dư thừa axit trong cơ thể hay còn gọi là nhiễm toan. Ăn quá nhiều thịt, các loại nước ngọt, cà phê, đồ ăn nhanh, trái cây đóng hộp… là nguyên nhân gây ra nhiễm toan. Với các triệu chứng khác nhau, từ ợ chua, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu, căng thẳng… lâu hơn có thể gây một số các biểu hiện khác như: mụn nhọt, da khô, táo bón, tiêu chảy, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, nước tiểu sậm màu… cuối cùng là sinh ra hàng loạt các bệnh nghiêm trọng như bệnh dạ dày, khớp, gout, ung thư, sỏi thận, loãng xương, lão hóa, tổn hại gan, thận… Tuy nhiên, nhiễm toan hiếm khi được chuẩn đoán hoặc được đề cập đến trong y học chính thống.

Để đảm bảo mọi hoạt động bình thường của các bộ phận trong cơ thể, pH máu phải đảm bảo cân bằng (pH = 7, 35 ÷ 7,45), pH lý tưởng nhất là 7,43. Ngoài mức pH này đều gây hại cho cơ thể, đặc biệt đối với trường hợp nhiễm toan bởi nó gây trở ngại cho chức năng tế bào trong khắp cơ thể. Ví dụ điển hình là môi trường axit dẫn đến việc sản xuất ra các tế bào bạch cầu kém chất lượng, hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu, cơ thể dễ bị viêm nhiễm… Khi cơ thể bị nhiễm toan, trong một nỗ lực để duy trì mức pH bình thường, cơ thể sẽ huy động những chất kiềm như canxi, natri, kali… để vô hiệu hóa các axit dư thừa này. Cơ thể có thể sẽ phải huy động nguồn dự trữ canxi ở xương, xương bị lấy mất canxi gây loãng xương.

Như vậy, để giải quyết những vấn đề do nhiễm toan gây ra, thì cách thức tốt nhất, đơn giản nhất là thay đổi chế độ ăn cung cấp nhiều chất kiềm hơn. Theo các nhà khoa học chế độ 80% thực phẩm kiềm và 20% thực phẩm axit sau một tuần đã có thể cải thiện tình trạng nhiễm toan. Điều này có nghĩa là nên ăn nhiều rau quả hơn, vì đó một số loại quả và hầu hết các loại rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp ion kiềm tự nhiên nhiều nhất, giúp nhanh chóng cải thiện tình hình nhiễm toan. Điều đáng ngạc nhiên là cà chua và trái cây họ cam quýt cũng có tác động kiềm hóa. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn các loại quả này mà không lo chúng làm tăng mức axit trong cơ thể.

Nếu lo lắng xem bản thân mình có bị nhiễm toan không? Bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách: dùng giấy quỳ đo pH của nước bọt và nước tiểu, để chắc chắn bạn có thể kiểm tra lại lần nữa pH nước tiểu ở lần đi tiểu tiếp theo; nếu pH ≤6,5 có nghĩa bạn đã bị nhiễm toan. Vậy thì hãy khẩn trương thay đổi chế độ ăn của mình đi nhé, tăng cường ăn các loại rau xanh. Sau 7 – 10 ngày, hãy kiểm tra lại nước tiểu xem, nếu pH khoảng 7,43 nghĩa là ổn rồi đây. Tiếp tục duy trì mức pH đó bằng chế độ ăn hợp lý và nhiều rau quả. Hãy nhớ: rau quả là món quà tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta.

Theo: angi.com.vn

© 2013 Golden Lotus Spa  |  All rights reserved.
Dịch vụ: Massage Chân | Massage Mặt | Massage Toàn Thân  | Massage Quận 7 | Xông Hơi Hàn Quốc

Follow this link for Web services  http://hoangsen.com